Người lao động mải chơi hội, doanh nghiệp “méo mặt” tuyển người

Ngày đăng: 11/03/2019, Lượt xem: 2126

Dù đã qua ngày Rằm tháng Giêng (15.1 âm lịch) nhưng nhiều gia đình, doanh nghiệp vẫn khốn đốn khi người giúp việc, người lao động không chịu lên làm với lý do phải chơi hội.

Chiều giúp việc cũng không ăn thua

Chị Nguyễn Thùy Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình chị có 2 vợ chồng và một con nhỏ 3 tuổi. Công việc cơ quan bận rộn nên có thuê người giúp việc đỡ đần. Hàng ngày công việc của giúp việc là dọn dẹp nhà cửa và trông bé những khoảng thời gian cháu không đi mẫu giáo. Bình thường thì không sao, nhưng cứ đến tết, vợ chồng lại khốn khổ "nịnh" người giúp việc đi làm.

Mùng 7 âm lịch, 2 vợ chồng đi làm theo đúng lịch của Nhà nước nên cũng đã hẹn người giúp việc lên đúng ngày để giúp chị đỡ đần việc nhà và hứa sẽ có khoản thưởng thêm. Thế nhưng đến nay đã là Rằm tháng Giêng, người giúp việc vẫn “mất tăm”.

“Trước khi nghỉ tết, ngoài khoản lương tháng 5 triệu, tôi cũng thưởng tết và quà cáp cho người giúp việc. Cô ấy cũng hứa sẽ lên đúng ngày, thế nhưng đến hôm nay vẫn không chịu lên vì lý do... phải chơi hết hội làng”, chị Dung cho biết.

Sau khi câu chuyện này được chia sẻ trên mạng, rất nhiều người đã vào ủng hộ và cho biết, mình cũng đang gặp phải vấn đề tương tự.

Anh Phạm Thái Dũng (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, người giúp việc lấy lý do phải đi cấy, làm việc nhà hay chơi hết hội mới có thể đi làm. Dù chiều chuộng và đãi ngộ người giúp việc hết mực nhưng vẫn không thể làm họ gắn bó với gia đình.

"Giúp việc cũng là một nghề nhưng nhiều người đang không ý thức được điều đó. Tôi trả tiền để thuê mà phải nài nỉ họ làm việc", anh Dũng ngao ngán.

Khốn đốn vì... hội hè

Tại các doanh nghiệp cần lượng lớn lao động phổ thông như dệt may, da giầy cũng rơi vào tình trạng khốn đốn khi người lao động đồng loạt nghỉ việc để chơi hội.

Đại diện Công ty TNHH NJY VINA cho biết, ra tết họ nhận được nhiều thông báo nghỉ việc của người lao động với nhiều lý do như còn bận ăn hội, hay có việc bận… Là đơn vị hoạt động trong ngành dệt may, ra tết, đơn vị cũng nhận được số lượng đơn hàng lớn nhưng lại thiếu công nhân làm. Công ty đang gấp rút tuyển lao động phổ thông với mức lương từ 7,5 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

“Cứ tết xong lại đau đầu vì người giúp việc. Trước tết, DN cũng đã trả lương, thưởng đầy đủ để khuyến khích người giúp việc đi làm lại sau tết, nhưng vẫn có rất nhiều công nhân bỏ việc với lý do vô lý”, đại diện DN này cho biết.

Có những doanh nghiệp phải tuyển gần như 2 tổ máy sau tết, số lượng lên đến 50 công nhân. Để thu hút người lao động, một số đơn vị cũng đưa ra những quyền lợi như phụ cấp phòng trọ 400.000 đồng, thưởng lương chuyên cần 700.000 đồng, phụ cấp xăng xe và độc hại mỗi thứ 100.000 đồng. Ngoài ra, các công ty còn có thưởng tháng lương 13, các dịp lễ tết, thưởng cuối năm theo năng lực hoàn thành công việc và theo kết quả kinh doanh của công ty.

Chuyên mục : Tin tức

BÌNH LUẬN